Công nghệ - Mạng xã hội

Mạng xã hội Trung Quốc xóa sổ người dùng khoe của

Nền tảng Xiaohongshu đã gắn cờ và chặn hàng loạt tài khoản phô trương lối sống xa hoa. Ảnh: Vogue Business.

Được thành lập năm 2013, Xiaohongshu thu hút khoảng 160 triệu người dùng hoạt động tích cực hàng tháng, chủ yếu là phụ nữ chia sẻ về lối sống, trong đó có các bí quyết trang điểm, chăm sóc da và ăn mặc. Hình thức thể hiện gồm phát sóng trực tuyến, video ngắn, hình ảnh và bài đăng.

Mạng xã hội này gắn liền với những nội dung phóng đại hiện thực. Vào tháng 10, nền tảng bị chỉ trích do một số người dùng đăng tải hình ảnh chỉnh sửa quá mức, không đúng thực tế.

Xiaohongshu đã xin lỗi sau đó và tuyên bố ủng hộ người dùng “chia sẻ chân thực”, tránh tô điểm quá đà cho bài đăng của họ.

Động thái mới nhất của nền tảng này phù hợp với chiến dịch được khởi xướng vào tháng 5 bởi cơ quan quản lý không gian mạng, kêu gọi các mạng xã hội tránh phô trương sự giàu có, xa hoa và thúc đẩy chủ nghĩa hưởng thụ, những yếu tố có thể ảnh hưởng sự phát triển của trẻ vị thành niên.

“Những nội dung trên có truyền cảm hứng cho mọi người sống cuộc đời tích cực và lành mạnh hơn không? Hay nó đang phục vụ cho những ham muốn bẩn thỉu, khiến chúng ta khinh thường người nghèo và ưa thích người giàu, chạy theo chủ nghĩa hưởng thụ, muốn có thật nhiều tiền khi chẳng phải làm gì?”, Zhang Yongjun, quan chức cấp cao tại Cục Quản lý Không gian Mạng của Trung Quốc, phát biểu trong cuộc họp báo tháng 5.

Trước khi chiến dịch chống sự khoa trương trên mạng xã hội được chính thức khởi động, Xiaohongshu tuyên bố vào tháng 3 rằng họ đã chặn khoảng 2.300 tài khoản vì nghi ngờ “cố tình khoe khoang lối sống xa hoa và sự đầu cơ độc hại”.

Vào tháng 10, 2 nền tảng video ngắn lớn nhất Trung Quốc – Douyin và Kuaishou, cũng thông báo rằng họ đã chặn hàng nghìn tài khoản vì phô trương của cải.

Việc chặn các nội dung phô trương của cải hướng đến tạo không gian mạng xã hội lành mạnh hơn. Ảnh: Muirbury.

Cam kết hạn chế nội dung phô trương sự giàu sang của những gã khổng lồ Internet tại Trung Quốc hướng tới mục tiêu “thịnh vượng chung” và phân phối lại tài sản. Trong vòng 4 thập kỷ vừa qua, khoảng cách giữa giàu và nghèo ngày càng rõ rệt sau khi Trung Quốc cải cách, mở cửa, trở thành nền kinh tế thứ hai thế giới.

Pan Helin, giám đốc điều hành của Viện nghiên cứu kinh tế kỹ thuật số của Đại học Kinh tế và Luật Zhongnan, nói với Sixth Tone rằng mục đích cuối cùng của việc phô trương lối sống xa hoa trên mạng thường là để kiếm tiền.

Nhờ khoe của, các tài khoản trên thu hút những người có mong muốn học hỏi làm giàu. Từ đó, bộ phận marketing sẽ cung cấp dịch vụ đào tạo hoặc đề xuất đầu tư, hứa hẹn giúp người dùng đạt được sự giàu sang.

“Mặc dù việc phô trương sự giàu có không bị luật pháp cấm, mạng Internet được thúc đẩy bởi lượng truy cập trực tuyến”, Pan nói.

Mai Hoàng

Nguồn 247news

Comment here