Nội thất - Xây dựng

Không gian sống sạch và sức khỏe con người

Ngôi nhà đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Đa phần các hoạt động học tập, nghỉ ngơi, thư giãn và phục hồi năng lượng đều được thực hiện ở chính ngôi nhà của mình. Bạn sẽ theo đuổi lối sống lành mạnh như thế nào khi chính ngôi nhà mà bạn đang gắn bó lại là tác nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mình? –  Thiết kế xây dựng tại Hồ Chí Minh

“Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”

Thật vậy, việc giữ cho ngôi nhà sạch sẽ giúp bạn tránh được rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Ví dụ điển hình là một ngôi nhà ẩm ướt và lưu thông không khí kém sẽ khiến tình trạng sức khỏe hô hấp của bạn xấu đi.

Interior of modern kitchen with dining table

Độ ẩm quá cao sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho những loài mối mạt, gặm nhấm, nấm mốc và gián. Tất cả đều có liên quan đến bệnh hen suyễn. Đặc biệt là khi nhà bạn có trẻ em thì có khả năng sức khỏe của bé sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên. Dành một ít thời gian để chăm sóc và dọn dẹp nhà cửa thông thoáng sẽ làm cho bạn an tâm hơn về sức khỏe của cả nhà phải không nào?

Dọn dẹp nhà cửa – cải thiện tinh thần

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng một ngôi nhà lộn xộn, không có trật tự có thể khiến bạn cảm thấy mất kiểm soát. Lâu dần có thể khiến tâm trí bạn rối loạn và thần kinh luôn trong trạng thái căng thẳng. Bắt tay vào dọn dẹp ngôi nhà sẽ giúp bạn tạo ra một không gian riêng – nơi mà tâm trí và cơ thể của bạn cảm thấy được an toàn và thả lỏng. Việc này cũng giúp những thành viên trong gia đình có một không gian đảm bảo cho sự phát triển, không có độc tố và các tác nhân gây lo lắng về thị giác.

Điều gì khiến bạn trì hoãn?

Thử tưởng tượng xem sau một ngày làm việc mệt mỏi, chúng ta bước vào nhà và nhìn thấy sàn lấm lem, bẩn thỉu; tủ lạnh chứa đầy thực phẩm đã hết hạn sử dụng;…Mọi thứ đều hỗn loạn! Ắt hẳn ai cũng sẽ cảm thấy hoảng sợ, lo lắng trỗi dậy và lao vào dọn dẹp ngay lập tức. Nhưng đôi khi, bạn chọn phớt lờ mọi thứ. Bạn thấy khó chịu nhưng vì quá choáng ngợp, không biết phải bắt đầu từ đâu, và thế là bạn trì hoãn.

Cứ thế ngày qua ngày, bạn dần quen với không gian ấy nhưng lại chẳng nhận ra rằng sức khỏe của mình ngày một sa sút. Ngay lúc này, bạn hãy thử nhìn ra xung quanh, có khu vực nào đập vào mắt khiến bạn thấy căng thẳng khi nghĩ đến việc dọn dẹp không? Và, một lần nữa, bạn có đang tự hỏi “Mình phải bắt đầu từ đâu?” hay không?

Art supplies on shelves in studio

Bắt đầu như thế nào?

Bạn có thể liệt kê các việc cần làm trong tuần và chọn một hoặc hai việc nhất định để hoàn thành mỗi ngày. Chẳng hạn như hôm nay bạn muốn vệ sinh vòi hoa sen và phòng tắm. Vậy thì hãy để việc hút bụi phòng khách vào lần sau. Thực hiện từng bước một sẽ giúp bạn cảm thấy như ngôi nhà của mình luôn ngăn nắp và có kiểm soát. Đây là những công việc đòi hỏi sự đầu tư thời gian tối thiểu. Khi bạn cảm thấy thoải mái với những việc này, có khả năng bạn sẽ dần trở nên thích thú hơn và muốn dành cuối tuần cho những việc cần nhiều thời gian hơn.

Bạn có cần ai giúp một tay không?

Sẽ rất căng thẳng khi nghĩ rằng người khác làm rối tung lên, còn bạn thì phải dọn dẹp mọi thứ phải không? Bạn đã nghĩ đến chuyện yêu cầu các thành viên khác sống chung mái nhà với bạn phải có trách nhiệm giữ cho mọi thứ ngăn nắp, có tổ chức? Nếu như mọi người có thể phân chia công việc, chắc chắn thời gian dành cho việc dọn dẹp và khối lượng công việc của bạn sẽ giảm đáng kể đấy! Công việc nhà rất tốt cho cả trẻ em và người lớn, và một khi đã có thói quen thì nó sẽ không yêu cầu một sự cố gắng nào cả.

Full body cute content Asian sister and brother sitting on floor and spraying lush houseplants together by using spray bottle

Loại bỏ những vật dụng không cần thiết

Hãy cân nhắc việc nói lời tạm biệt với những thứ bạn không còn cần nữa. Bạn có thể quyên góp chúng cho tổ chức từ thiện có thể giúp bạn cảm thấy hạnh phúc vì bạn biết rằng ai đó sẽ trân trọng những món đồ ấy. Hoặc bạn cũng có thể thanh lý bớt quần áo, phụ kiện mà bạn không dùng nhiều nữa. Điều này vừa giúp giải phóng không gian sống xung quanh, vừa mang đến những giá trị to lớn giúp nuôi dưỡng tinh thần của bạn.

Nhận thức được điều gì ở ngôi nhà gây nên những đợt sóng trong tâm trí của bạn là bước đầu tiên để tiến tới một không gian sống trong lành. Bằng chính sự tận tâm của mình, việc tìm ra những giải pháp sáng tạo giúp xây dựng một tổ ấm hạnh phúc hơn sẽ trở nên dễ dàng với bạn. Hãy bắt đầu với một việc thật nhỏ thôi, như là dọn bàn làm việc của bạn, hay sắp xếp lại bộ sưu tập gia vị đang ngổn ngang trong tủ bếp. Bạn sẽ bất ngờ về cảm giác nhẹ nhõm từ việc dọn dẹp đấy!

Nguồn: Sưu tầm

Diễn đàn AA Project

Xem nhiều:

Thiết kế xây dựng tại Hồ Chí Minh

Tư vấn thiết kế xây dựng tại Hồ Chí Minh

Thiết kế nội thất Hồ Chí Minh

Công ty thiết kế xây dựng uy tín tại Hồ Chí Minh

Nội thất đẹp Hồ Chí Minh