Công nghệ - Mạng xã hội

5 hiện thực khắc nghiệt ai xem “Tổng Thống 60 Ngày” đều thấm thía: Cuộc chiến luôn trả giá bằng máu, mồ hôi và nước mắt

Đâu phải cứ mang danh chính trị là khô khan, cứng nhắc và xa rời cuộc sống thường ngày, Tổng Thống 60 Ngày đã khiến khán giả ngậm ngùi mà đồng cảm với những hiện thực khốc liệt mà bất cứ ai cũng có thể phải trải qua để đạt tới thành công.

Lưu ý: Bài viết có tiết lộ nội dung phim. Độc giả vui lòng cân nhắc trước khi đọc.

Cho dù thuộc mảng phim “thuần chính trị”, khá kén người xem nhưng vẫn thành công “quật ngã” bất cứ khán giả nào chót dại mà lỡ ngó nghiêng, mỗi tập phim Designated Survivor: 60 Days (tạm dịch: Tổng Thống 60 Ngày) luôn khiến người xem bất chợt ngẫm ra những bài học đáng nhớ, xuất phát từ những điều tưởng chừng bình thường nhất trong cuộc sống hàng ngày. Hơn thế nữa, từng nhân vật trong Tổng Thống 60 Ngày còn khiến khán giả gật gù mà đồng cảm với hiện thực cuộc sống khắc nghiệt mà bất cứ ai, không chỉ riêng những nhân viên mẫn cán của Nhà Xanh, đều phải đối mặt mỗi ngày.

5 hiện thực khắc nghiệt ai xem Tổng Thống 60 Ngày đều thấm thía: Cuộc chiến luôn trả giá bằng máu, mồ hôi và nước mắt - Ảnh 1.

Tổng Thống 60 Ngày tiếp tục ghi dấu ấn đậm nét cho dòng phim đặc thù của đài tvN.

1. “Mỗi ngày tôi tỉnh dậy lúc 4h30 sáng, đi làm khi bầu trời vẫn còn đầy sao”

Thư kí truyền thông Kim Nam Wook (Lee Moo Saeng) từng trải lòng với đồng nghiệp: “Mỗi ngày tôi tỉnh dậy lúc 4h30 sáng, đi làm khi bầu trời vẫn còn đầy sao. Phóng viên bủa vây lấy tôi mỗi ngày. Tôi không dám đi nhậu với bạn bè, chỉ vì sợ sáng hôm sau dậy đi làm muộn.”

5 hiện thực khắc nghiệt ai xem Tổng Thống 60 Ngày đều thấm thía: Cuộc chiến luôn trả giá bằng máu, mồ hôi và nước mắt - Ảnh 2.

Tài giỏi, tự tin và khôn ngoan, nhưng Kim Nam Wook vẫn chỉ là một con người đơn thuần như bao người khác, cũng có nỗi sợ và sai sót trong cuộc sống.

Đối với bất cứ ai đi làm rồi cũng vậy, mỗi công việc đều có một áp lực riêng, chỉ khác nhau về tính chất hay cấp độ. Thư kí truyền thông của tổng thống chính là người đại diện cho tiếng nói của tổng thống và cả Nhà Xanh, mỗi lời nói đều là một áp lực khủng khiếp của người phát ngôn, bởi nếu chỉ sai sót duy nhất một chữ, tất cả sẽ trở thành đích đến của mũi rìu hướng từ phía dư luận, của giới truyền thông và những kẻ luôn chầu chực để lật đổ cả một hệ thống chính trị.

5 hiện thực khắc nghiệt ai xem Tổng Thống 60 Ngày đều thấm thía: Cuộc chiến luôn trả giá bằng máu, mồ hôi và nước mắt - Ảnh 3.

Áp lực hơn nữa khi vận mệnh của cả một đất nước có thể bị ảnh hưởng chỉ với phát ngôn của mình.

5 hiện thực khắc nghiệt ai xem Tổng Thống 60 Ngày đều thấm thía: Cuộc chiến luôn trả giá bằng máu, mồ hôi và nước mắt - Ảnh 4.

Kim Nam Wook thật sự chẳng có phút giây nào được ngơi nghỉ hay sống riêng cho bản thân mình.

2. Lợi ích chung đôi khi phải đánh đổi bằng hạnh phúc của chính bản thân mình

Tổng thống Park Mu Jin (Ji Jin Hee), đặc vụ Han Na Kyung (Kang Han Na) hay đội trưởng Jung Han Mo (Kim Joo Hun) là những nhân vật hiếm hoi trong Tổng Thống 60 Ngày được biên kịch đề cập tới cuộc sống cá nhân. Ngay từ khi bắt đầu, khán giả đau lòng thay cho Han Na Kyung, người con gái đang vui vẻ thử váy cưới cùng bạn bè buộc phải nhận lấy tin dữ

5 hiện thực khắc nghiệt ai xem Tổng Thống 60 Ngày đều thấm thía: Cuộc chiến luôn trả giá bằng máu, mồ hôi và nước mắt - Ảnh 5.

Thời điểm tòa nhà đổ sập, chồng sắp cưới của cô có thể đã mất mạng và bị vùi lấp dưới đống đổ nát. Nhưng tính chất công việc chẳng hề cho phép Han Na Kyung có cơ hội được khóc thương hay yếu đuối ngay lúc này, cô buộc phải vững lại tinh thần và cùng các đồng nghiệp tìm ra thủ phạm. Một người con gái chung hoàn cảnh, nhưng cách phản ứng buộc phải trái ngược hoàn toàn với những thân nhân đang than khóc phía ngoài cổng tòa nhà quốc hội.

5 hiện thực khắc nghiệt ai xem Tổng Thống 60 Ngày đều thấm thía: Cuộc chiến luôn trả giá bằng máu, mồ hôi và nước mắt - Ảnh 6.

Còn đối với tổng thống Park Mu Jin, từng nhiều lần từ chối và lảng tránh câu hỏi của Cha Young Jin, anh đã đi tới quyết định cuối cùng: ứng cử vào vị trí tổng thống nhiệm kì mới. Park Mu Jin đã chấp nhận từ bỏ cuộc sống yên bình mà mình luôn mong muốn, xin lỗi vì đã không thể thực hiện ước nguyện trả lại tự do cho vợ và hai con để có thể đi tới đích đến cuối cùng: tìm ra kẻ chủ mưu của toàn bộ biến cố chấn động. Tuy nhiên, khi tìm ra kẻ tay trong là cánh tay phải đắc lực trong Nhà Xanh, Park Mu Jin đã từ bỏ việc ứng cử tổng thống.

5 hiện thực khắc nghiệt ai xem Tổng Thống 60 Ngày đều thấm thía: Cuộc chiến luôn trả giá bằng máu, mồ hôi và nước mắt - Ảnh 7.

Còn đối với đội trưởng Jung Han Mo, anh đã buộc phải nhận tội giết chết nghi phạm đánh bom để có thể giữ an toàn cho con trai mình. Anh trở thành kẻ thù của quốc gia, trở thành kẻ phản nghịch trước khi có thể cứu sống con và được minh oan bởi Han Na Kyung sau này. Sau khi thoát khỏi trận chiến, dù đã thẳng thừng cắt đứt mối quan hệ với hậu bối vì sự an toàn của gia đình, Jung Han Mo vẫn lặng thầm điều tra và tìm ra được “chuột nhắt” trong chính nơi chịu trách nhiệm bảo vệ sự an nguy của đất nước.

5 hiện thực khắc nghiệt ai xem Tổng Thống 60 Ngày đều thấm thía: Cuộc chiến luôn trả giá bằng máu, mồ hôi và nước mắt - Ảnh 8.

Đặc vụ Jung Han Mo lại một lần nữa gặp nguy hiểm khi tìm ra “chuột nhắt”.

3. Để đạt được đích đến cuối cùng, con người ta buộc phải học cách chấp nhận hiện thực tàn khốc, đôi khi là từ bỏ những thứ vốn dĩ là điều đúng đắn

Cố tổng thống Yang Jin Man, cựu tổng thư kí Han Joo Seung hay tổng thư kí Cha Young Jin đều đã từng nhận định giống hệt nhau: “Park Mu Jin không hợp với chính trị. Anh ấy là một người tốt.”

5 hiện thực khắc nghiệt ai xem Tổng Thống 60 Ngày đều thấm thía: Cuộc chiến luôn trả giá bằng máu, mồ hôi và nước mắt - Ảnh 9.

Ngay từ khi nhậm chức, khán giả luôn chứng kiến một Park Mu Jin yếu đuối, quyết định thường dựa trên cảm tính và cố chấp trước lời khuyên của những người đã có kinh nghiệm trinh chiến trên đấu trường chính trị. Tuy nhiên, không phải lúc nào quyết định của Park Mu Jin cũng là sai lầm, người đàn ông từng cố chấp theo đuổi mọi điều đúng đắn, giờ cũng đã hiểu cách thức hoạt động ngầm của giới chính trị. Anh học cách chấp nhận từ bỏ để có thể đạt được quyền lực cao hơn, thắng lợi rồi quay trở lại thực hiện công việc còn đang dang dở.

5 hiện thực khắc nghiệt ai xem Tổng Thống 60 Ngày đều thấm thía: Cuộc chiến luôn trả giá bằng máu, mồ hôi và nước mắt - Ảnh 10.

4. Chẳng ở đâu là có một thế giới hoàn hảo

Cố chấp chẳng kém tổng thống Park Mu Jin chính là thư kí Jung Soo Jung (Choi Yoon Young), người đã theo anh từ thời còn làm bộ trưởng môi trường. Là một người con gái hết lòng tin tưởng, tôn trọng và đi theo chính nghĩa giống như cấp trên thay vì những chiêu trò của phần lớn quan chức. Việc Park Mu Jin và Jung Soo Jung cùng bước vào Nhà Xanh đã thay đổi nhận thức và cách nhìn nhận cuộc sống của những thành viên nòng cốt, tuy chưa thực sự có sức ảnh hưởng đáng kể.

5 hiện thực khắc nghiệt ai xem Tổng Thống 60 Ngày đều thấm thía: Cuộc chiến luôn trả giá bằng máu, mồ hôi và nước mắt - Ảnh 11.

Tuy nhiên, Jung Soo Jung cũng đã hiểu rằng, thế giới chẳng bao giờ là hoàn hảo. Và không phải lúc nào cố chấp làm điều đúng có thể mang lại được kết quả tốt đẹp. Không phải câu hỏi nào cũng có câu trả lời dễ dàng, không phải lúc nào công chúng cũng có thể nhìn thấy mặt tích cực của một vị tổng thống, một thế giới mà cô hay tổng thống Park Mu Jin đã hết mình đấu tranh để sinh tồn đầy nghiệt ngã.

5. Không một cuộc chiến nào thiếu đi máu, mồ hôi và nước mắt

Để đạt được mục tiêu, bất cứ ai trong chúng ta cũng phải nỗ lực. Để có thể đạt được tới đích, chúng ta phải đánh đổi ít nhất một thứ: không là tiền bạc cũng sẽ là thời gian, không là thời gian cũng sẽ là công sức. Mỗi nhân vật trong Tổng Thống 60 Ngày đều có một mục đích sống của riêng mình, một đích đến cho sự nghiệp đã xây dựng và củng cố trong nhiều năm, và tất yếu họ đều phải đánh đổi để có thể đạt được thứ mình muốn.

5 hiện thực khắc nghiệt ai xem Tổng Thống 60 Ngày đều thấm thía: Cuộc chiến luôn trả giá bằng máu, mồ hôi và nước mắt - Ảnh 12.

Nhiều người đã đổ máu, nhiều gia đình đã mất đi trụ cột, nhiều ông bố bà mẹ đã mất đi con cái, nhiều đứa trẻ đã mất đi bố mẹ. Tất cả vì cuộc chiến chính trị của những kẻ quyền lực.

5 hiện thực khắc nghiệt ai xem Tổng Thống 60 Ngày đều thấm thía: Cuộc chiến luôn trả giá bằng máu, mồ hôi và nước mắt - Ảnh 13.

Tổng thống lâm thời Park Mu Jin đã phải trả giá bằng máu, sự nguy hiểm đến tính mạng trước những kẻ lăm le muốn lật đổ “triều đại” của cố tổng thống Yang Jin Man, hay lớn hơn là âm mưu đảo chính.

5 hiện thực khắc nghiệt ai xem Tổng Thống 60 Ngày đều thấm thía: Cuộc chiến luôn trả giá bằng máu, mồ hôi và nước mắt - Ảnh 14.

Tổng thư kí tổng thống Cha Young Jin dành trọn vẹn cuộc sống và công sức để theo đuổi sự nghiệp chính trị qua hai đời tổng thống.

5 hiện thực khắc nghiệt ai xem Tổng Thống 60 Ngày đều thấm thía: Cuộc chiến luôn trả giá bằng máu, mồ hôi và nước mắt - Ảnh 15.

Ứng viên đảng đối lập Seon Jin Yoon Chan Kyung cũng có những nỗi niềm khó nói về gia đình như bao người.

5 hiện thực khắc nghiệt ai xem Tổng Thống 60 Ngày đều thấm thía: Cuộc chiến luôn trả giá bằng máu, mồ hôi và nước mắt - Ảnh 16.

Hay Oh Young Seok đã phải trả giá bằng cái chết thảm khốc của chính mình.

Nguồn: kenh14